สำหรับผู้ป่วยที่เป้นโรคเบาหวานนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกวิธีนั้นก็เป็นการช่วยบรรเทาความรุนแรงของโรคเบาหวานได้เช่นกัน..
1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยคำนึงถึงพลังงานของอาหารที่รับประทานเข้าไป โดยประมาณจากแป้ง ( คาร์โบไฮเดรต ) ประมาณ 55-60% เนื้อสัตว์ ( โปรตีน ) ประมาณ 15-20% ไขมันประมาณ 25%
2. ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากควรลดปริมาณการรับประทานอาหารลง โดยอาจจะค่อยๆลดลงให้เหลือเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณอาหารเดิมที่เคยทาน และลดอาหารมันๆ หรืออาหารทอด
3. รับประทานอาหารที่มีใยอาหารมาก เพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
4. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่ตรงเวลา และของว่างจุกจิก
5. พยายามรับประทานอาหารในปริมาณสม่ำเสมอ เท่าๆกันทุกมื้อ
6. หากมีอาการแทรกซ้อนเกี่ยวกับความดันสูง หรือโรคไต ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม
7. ควบคุมอาหารอยู่ตลอด แม้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปรกติแล้วก็ตาม
ที่มา : 108health.com